อิมฯเผยโฉมวีซ่าใหม่

อายุ 10 ปี

อัพเดท Skill Visa 54 อาชีพ

Parent Visa ตัวใหม่ ที่พ่อแม่สามารถอยู่ในออสเตรเลียได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาวีซ่าของท่าน และลิสต์อาชีพที่อัพเดทที่ (อาจจะ) ไฉไลกว่าเดิม!!!

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอย่างต่อเนื่องกับ VisaTalk by CPSydney ประจำปี 2019 นะคะ...จากที่ฉบับที่แล้วเราได้เขียนถึงเรื่องของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับวีซ่าครอบครัวที่จะต้องมีขั้นตอนในการทำเอกสารเพิ่มเติมในส่วนของ Sponsorship Approval ไปแล้ว

 

อิมฯเผยโฉมวีซ่าใหม่

อายุ 10 ปี

อัพเดท Skill Visa 54 อาชีพ

 

อ่านข้อมูลทั้งฉบับได้ที่นี่

 

Visa Talk by CP Sydney

 


 

Parent Visa ตัวใหม่
ที่พ่อแม่สามารถอยู่ในออสเตรเลียได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาวีซ่าของท่าน
และลิสต์อาชีพที่อัพเดทที่ (อาจจะ) ไฉไลกว่าเดิม!!!

 


 


สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอย่างต่อเนื่องกับ VisaTalk by CPSydney ประจำปี 2019 นะคะ...จากที่ฉบับที่แล้วเราได้เขียนถึงเรื่องของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับวีซ่าครอบครัวที่จะต้องมีขั้นตอนในการทำเอกสารเพิ่มเติมในส่วนของ Sponsorship Approval ไปแล้ว (หาอ่านย้อนหลังกันได้ที่ https://visatalkbycpsydney.blogspot.com/2019/03/sponsorship-approval.html ค่ะ)

 


 


มาในฉบับปลายเดือนมีนาคมข้ามไปเดือนเมษายนที่จะเขียนให้อ่านกันในฉบับนี้ เราก็ยังคงมีข่าวมาอัพเดทให้ฟังกันอย่างต่อเนื่องค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศวีซ่าตัวใหม่ และการอัพเดทลิสต์อาชีพสำหรับการทำวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์และวีซ่าทักษะที่สามารถต่อยอดไปถึงการขอ PR ในอนาคตได้ เดี๋ยวเรามาอ่านกันในบทความนี้เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่น่าสนใจบ้างในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่ะ

 


 


เริ่มแรกเลย...เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ทางอิมมิเกรชั่นได้ประกาศว่าในเร็วๆนี้จะมีวีซ่าตัวใหม่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ (Parent Visa) ออกมาให้ได้ใช้กัน โดยได้เผยไต๋ในรายละเอียดออกมาในเบื้องต้นแล้วว่าวีซ่าตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) นี้จะเป็นวีซ่าที่อนุญาตให้คุณพ่อคุณแม่ของผู้ที่เป็น PR หรือมีสัญชาติออสเตรเลีย ที่ได้รับการสปอนเซอร์จากลูกๆของท่านสามารถเข้ามาเที่ยว เยี่ยมเยียน หรืแม้กระทั่งอยู่อาศัยกับบุตรหลานของท่านได้เป็นเวลา 3 – 5 ปี ฟังผิวเผินอาจจะดูเหมือนวีซ่าท่องเที่ยวทั่วไปที่ได้วีซ่าท่องเที่ยวระยะยาวกันแบบ 3 ปี แต่ ข้อแตกต่างของ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ตัวใหม่นี้คือ คุณพ่อคุณแม่ของเรา ไม่ต้อง เดินทางเข้าๆออกๆเหมือนที่ต้องทำในวีซ่าท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ โดยวีซ่าตัวนี้จะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการ หรือเริ่มเปิดรับสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนที่กำลังจะถึงนี้ เป็นต้นไปค่ะ...นอกจากนี้ อิมมิเกรชั่นยังได้พูดถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของวีซ่าตัวนี้ที่สามารถสรุปออกมาเป็นข้อๆ ได้อีกว่า

 


 


• วีซ่าตัวนี้อนุญาตให้คุณพ่อคุณแม่ของเราอยู่ในออสเตรเลียอย่างต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 5 ปี โดยที่ไม่ต้องเดินเข้าออก
• เมื่อวีซ่าตัวนี้หมดลง ก็ยังจะสามารถยื่นขอวีซ่าตัวนี้ได้อีกครั้ง และมีสิทธิ์ได้วีซ่าเป็นระยะเวลา 5 ปีเหมือนเดิม ซึ่งก็เท่ากับว่าคุณพ่อคุณแม่ของเราจะสามารถอยู่ในออสเตรเลียภายใต้วีซ่าตัวนี้ได้สูงสุดถึง 10 ปีด้วยกัน
• โควตาของวีซ่าต่อปีที่อิมมิเกรชั่นจะอนุมัติ หรือ grant ให้อยู่ที่เพียง 15,000/ปี เท่านั้น ถ้าโควตาต่อปีหมดแล้ว ก็ต้องรอให้ถึงปีถัดไปก่อนค่ะ
• ค่า visa application
• A$5,000 สำหรับการขอวีซ่า 3 ปี
• A$10,000 สำหรับการขอวีซ่า 5 ปี
• A$20,000 สำหรับการขอวีซ่า 10 ปี
• ก่อนที่จะยื่น Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ได้...ลูกๆที่จะสปอนเซอร์ให้คุณพ่อคุณแม่จะต้องยื่นขอ Sponsorship approval ให้ได้ก่อน โดยเบื้องต้นหลักฐานที่จะต้องมีก็เป็นพวกใบรับรองความประพฤติจากกรมตำรวจ (Police check), หลักฐานการเงิน, หลักฐานที่มาของรายได้ ฯลฯ
• วีซ่าตัวนี้จะสามารถยื่นได้ก็ต่อเมื่อผู้สมัครอยู่นอกประเทศออสเตรเลียเท่านั้น (เรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าเป็น offshore application) นอกจากนี้จะยื่นวีซ่าตัวนี้ได้ลูกๆที่เป็นผู้สปอนเซอร์จะต้องโชว์หลักฐานประกันสุขภาพตามระยะเวลาของวีซ่าที่จะขอให้คุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ
• อย่างที่ได้บอกไปว่าวีซ่าตัวนี้สามารถขอได้สูงสุดแค่เพียง 10 ปีเท่านั้นนะคะ และเพิ่มเติมคือ ไม่สามารถ ต่อยอดไปถึงการขอ PR หรือขอสัญชาติออสเตรเลียได้ค่ะ
ข้อนี้สำคัญสุด ห้ามทำงาน นะคะ

 


 


Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ตัวนี้ กล่าวได้กลายๆว่าจะเข้ามาแทนที่ของวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่หลายๆคนเคยได้ยินว่าผู้ที่เป็น PR หรือถือสัญชาติออสเตรเลียจะสามารถขอวีซ่าท่องเที่ยว 3 – 5 ปีให้กับคุณพ่อคุณแม่ของตัวเองได้ โดยคุณพ่อคุณแม่จะสามารถอยู่ในออสเตรเลียได้เป็นเวลาต่อเนื่อง 12 เดือน...เพราะฉะนั้นคนที่สนใจวีซ่าตัวใหม่นี้ก็ต้องรอให้ถึงวันที่ 17 เมษายน 2019 ก่อนนะคะ ถึงจะเริ่มเรื่องด้วยการขอยื่น Sponsorship approval ได้ ในทางกลับกันระหว่างนี้จนกว่าจะถึงวันที่ 17 เมษายน 2019 ก็ยังสามารถยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวตัวเดิมให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตามปกติค่ะ

 


 


สำหรับใครที่อยากจะหาอ่านข้อมูลจากแหล่งข่าวโดยตรง ก็สามารถเข้าไปอ่านตามลิงค์ที่แปะไว้ให้ด้านล่างตรงนี้ได้เลยค่ะ https://www.sbs.com.au/yourlanguage/hindi/en/article/2019/03/01/new-temporary-sponsored-parent-visa-be-available-april

 


 


จบไปหนึ่งในเรื่องของวีซ่าครอบครัวตัวใหม่ มาต่อกันที่ลิสต์อาชีพสำหรับการทำวีซ่านายจ้างสปอนเซอร์และวีซ่าทักษะที่อิมมิเกรชั่นได้ออกมาอัพเดทล่าสุดในวันที่ 11 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมากันบ้างค่ะ ก็ตามเนื้อข่าวเลยในวันดังกล่าวเลย คือ มีการเพิ่มอาชีพเข้ามาอยู่ในลิสต์ Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) และ Regional Occupation List (ROL) ที่สามารถต่อยอดในการยื่นขอ PR ต่อได้ในอนาคต นับรวมๆอาชีพที่เพิ่มเข้ามาใน 2 ลิสต์อาชีพนี้ก็ได้อยู่ที่ 54 อาชีพเป๊ะๆเลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งด่วนดีใจกันไปใหญ่ เพราะอาชีพที่เพิ่มเข้ามาลิสต์ดังกล่าวก็จะเป็นสายอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ซะส่วนใหญ่ อาชีพในหมวดหมู่อื่นๆเพิ่มเติมก็จะเป็นพวกนักกีฬาหรืออาชีพทางด้านเกษตรกรรมซะส่วนใหญ่ค่ะ แต่อาชีพทางเกษตรกรรมรวมถึงพวกการทำฟาร์มต่างๆจะอยู่ในลิสต์ ROL ที่ต้องทำงานใน regional area ของออสเตรเลียเท่านั้นนะคะ...ในทางกลับกันมีการเอาเข้า ก็ต้องมีการเอาออกเป็นปกติจริงไหมคะ ซึ่งการเอาบางอาชีพออกจาก Short-term Skilled Occupation List (STSOL) ก็จะมีทั้งเอาออกไปเลย หรือเอาออกแล้วเอาไปใส่ในลิสต์ 2 ตัวข้างต้นค่ะ เพราะฉะนั้นก็อาจจะไม่ได้เป็นสาระสำคัญสักเท่าไหร่นัก เพราะอาชีพที่เพื่อนๆคนไทยนิยมสมัครยังอยู่ในลิสต์ตามปกติค่ะ ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามเราถ้าจะเข้าไปดูลิสต์อาชีพที่อัพเดทใหม่เพื่อเอาไว้เป็นทางหนีทีไล่ หรืออาชีพทางเลือกเสริมเพิ่มเติมขึ้นมา ก็ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายแต่อย่างใดค่ะ จะเข้าไปที่ website ของอิมมิเกรชั่นโดยตรงที่ https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list เลยก็ได้นะคะ หรือจะไปดูลิงค์ข่าวที่สรุปแยกออกเป็นหมวดๆเพื่อความสะดวกของตัวท่านเองก็สามารถคลิกไปที่ https://www.sbs.com.au/yourlanguage/punjabi/en/article/2019/03/11/your-chance-migrate-australia-new-skilled-occupation-lists-announced ได้เลยค่ะ

 


 


ช่วงนี้อิมมิเกรชั่นค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ยังไงท่านผู้อ่านก็สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จาก Facebook page ของทาง CPSydney office ไปพลางๆก่อนระหว่างรอบทความในแต่ละเดือนก็ได้นะคะ นอกจากข่าวหรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆของอิมมิเกรชั่นที่น่าสนใจแล้ว ก็ยังจะมีข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับหลักสูตรหรือข่าวทุนการศึกษา และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในออสเตรเลียมาแชร์ให้อ่านกันอยู่เสมอๆค่ะ ลิงค์เพจของเราก็ตามนี้เลยค่ะ www.facebook.com/cpsyd

 


 


สุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆอยากจะปรึกษาเกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนต่างๆ และการทำวีซ่านักเรียนก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่แนะแนวทางด้านการเรียนของเราได้ที่ (+61) 2 9267 8522 หรือจะทักแชทกันมาที่ Facebook Page ของ CPSydnye office www.facebook.com/cpsyd ก็ได้นะคะ หรือถ้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำ PR ผ่านทางวีซ่าทักษะต่างๆ และการทำวีซ่าครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าคู่ครอง วีซ่าพ่อแม่ และวีซ่าลูก ก็สามารถโทรเข้ามาเพื่อนัดเวลาเข้ามาพูดคุยกับ Migration agent ของ CPSydnye office ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ข้างบนเช่นกันค่ะ

 


 

สำหรับฉบับนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

CPSydney office Team

 


 

 

Related Posts