เพิ่มเติมวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราว

โควตาขอ PR ที่ลดลง

และค่าวีซ่าที่จะเพิ่ม (อีกแล้ว)



ต้อนรับกลับเข้าสู่คอลัมน์ VisaTalk by CPSydney ฉบับประจำเดือนเมษายน 2019 ค่ะ...วันนี้เราจะไปกันอย่างกระชับฉับไวกันพอสมควร เพราะหลังจากที่เขียนบทความล่าสุดเกี่ยวกับวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ไปในฉบับที่แล้วแค่เพียงไม่กี่วัน อิมมิเกรชั่นก็มีประกาศเพิ่มเติมออกมารัวๆ เล่นเอาหายใจหายคอกันแทบไม่ทันเลยค่ะ

 

เพิ่มเติมสำหรับวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราว,

โควตาการขอ PR ในแต่ละปีที่ลดลง

และค่าวีซ่าที่กำลังจะเพิ่ม (อีกแล้ว)

 

อ่านข้อมูลทั้งฉบับได้ที่นี่

 

Visa Talk by CP Sydney

 


 

ต้อนรับกลับเข้าสู่คอลัมน์ VisaTalk by CPSydney ฉบับประจำเดือนเมษายน 2019 ค่ะ...วันนี้เราจะไปกันอย่างกระชับฉับไวกันพอสมควร เพราะหลังจากที่เขียนบทความล่าสุดเกี่ยวกับวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ไปในฉบับที่แล้วแค่เพียงไม่กี่วัน อิมมิเกรชั่นก็มีประกาศเพิ่มเติมออกมารัวๆ เล่นเอาหายใจหายคอกันแทบไม่ทันเลยค่ะ

 


 

อนึ่ง สามารถหาอ่านบทความย้อนหลังเกี่ยวกับวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ได้ที่ https://visatalkbycpsydney.blogspot.com/2019/04/17-2019-parent-visa.html...หลังจากที่ได้ประกาศออกมาว่าจะมีวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ให้ได้ใช้กันในปี 2019 ในช่วงต้นเดือนมีนาคม ผ่านไปได้ไม่ทันไรก็มีการออกมาประกาศเพิ่มเติมในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับคุณสมบัติของสปอนเซอร์ในการทำ Sponsorship Approval, วันที่เริ่มกำหนดใช้ทั้งในส่วนของการทำ Sponsorship Approval และการขอวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870), รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าตัวนี้, และ Application fee ของการทำ Sponsorship Approval เดี๋ยวเรามาไล่ดูกันไปทีละหัวข้อพร้อมๆกันไปเลยนะคะสำหรับข้อมูลที่ประกาศออกมาเพิ่มเติมทั้งหมด

 


 

คุณสมบัติของสปอนเซอร์ในการทำ Sponsorship Approval

• มีสถานะเป็น Australian citizenship/PR หรือ eligible for New Zealand citizen

• มีความสัมพันธ์ที่พิสูจน์กันได้ ไม่ว่าจะเป็นทางสายเลือด, การเป็นบุตรหรือพ่อแม่บุญธรรม ,หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์ที่เป็นแบบ step-parent (ตัวอย่างความสัมพันธ์แบบ step-parent คือ สมมติว่าคุณเอ มีความสัมพันธ์แบบ de facto relationship หรือแต่งงานกับคุณบีที่มีสถานะในคุณสมบัติแรก...คุณเอก็สามารถขอ Sponsorship Approval ในการทำวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวให้กับพ่อแม่ของคุณเอได้เช่นกัน)

• มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และพิสูจน์ได้ว่าอาศัยอยู่ในออสเตรเลียเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 ปี

• มีรายรับไม่ต่ำกว่า A$83,454.80 ต่อปี และพิสูจน์ได้ว่าไม่มีสภาวะหนี้สินใดๆทั้งสิ้น (การพิสูจน์รายได้ สามารถนำรายได้ของคู่สมรสของสปอนเซอร์มานับรวมได้ด้วย)

• ไม่มีประวัติทาอาชญากรรมในทุกประเทศที่เคยไปอาศัยเป็นระยะเวลา 12 เดือนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

 


 

วันที่เริ่มกำหนดใช้ทั้งในส่วนของการทำ Sponsorship Approval และการขอวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870)

 


 

• Sponsorship Approval เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2019 โดยมีผลทั้งกับ Parent Visas และวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) คือจะยื่นวีซ่า 2 ประเภทนี้ได้จะต้องมีตัว Sponsorship Approval ก่อนนั่นเองค่ะ

• วีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) คาดว่าจะสามารถเริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 เป็นต้นไป

 


 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าพ่อแม่ชั่วคราวตัวใหม่ ในกรณีที่ต้องการขอวีซ่าตัวนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่อยู่ครบ 5 ปีแล้วในครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่จะต้องอาศัยอยู่นอกออสเตรเลียเป็นเวลาอย่างน้อย 90 วันก่อนที่จะยื่นวีซ่าอีกครั้ง

 


 

Application fee ของการทำ Sponsorship Approval

จะมีสนนราคาสำหรับการขอ sponsorship approval อยู่ที่ A$420 ค่ะ แล้วก็ยังไม่ได้มีประกาศออกมาอย่างแน่ชัดว่าขั้นตอนนี้จะใช้เวลาในการพิจารณานานแค่ไหนนะคะ

 


 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฏหมายวีซ่า (migration agent) ก็ได้ออกมาแย้งต่อความไม่สมเหตุสมผลในเรื่องของการที่สปอนเซอร์ต้องแสดงหลักฐานของรายรับสูงถึง A$83,454.80 ต่อปี และค่าสมัครของวีซ่าที่สูงลิ่วถึง A$10,000 สำหรับการขอวีซ่าชั่วคราว 5 ปี โดย migration agent มองว่าเงื่อนไข 2 ข้อนี้มันดูขัดแย้งกับเจตนารมณ์ของวีซ่าตัวนี้ที่อิมมิเกรชั่นระบุว่ามีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้ครอบครัวได้กลับมาอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

 


 

Source1: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/hindi/en/article/2019/04/08/minimum-income-83000-required-new-parent-sponsor-visa

Source2: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/urdu/en/article/2019/04/08/5-year-temporary-visa-parents-commences-australia

 


 

ผ่านไป 1 หัวข้อใหญ่ๆที่อัพเดทให้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง...ข้ามมาที่ประกาศที่ 2 ที่มีข่าวออกมาตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาใจความหลักของข่าวดังกล่าว คือ อิมมิเกรชั่นต้องการกระจายผู้คนให้ไปอยู่ใน regional areas มากขึ้น และลดจำนวนโควตาการให้ Australian Permanent Residency ต่อปีให้มีจำนวนน้อยลงค่ะ ซึ่งก็จะสามารถแยกย่อยออกมาเป็น 3 หัวข้อได้ตามรายละเอียดข้างล่างนี้เลย

 


 

• Scholarships for studying in regional universities

รัฐบาลจะให้ทุนการศึกษามูลค่า A$15,000 เป็นจำนวนกว่า 1,000 ทุนกับนักเรียนที่เรียนในระดับมหาวิทยาลัยที่อยู่ในบริเวณ regional areas โดยจะมอบทุนการศึกษาให้ทั้งนักเรียนต่างชาติและนักเรียนที่เป็นคนที่นี่...ขยายความเพิ่มเติมให้เห็นภาพมากขึ้นสำหรับ regional universities ก็จะต้องเป็นพวกมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้อยู่ใน Sydney, Melbourne, และ Southeast Queensland เป็นต้นค่ะ แต่จะเอาให้ชัวร์ก็รอประกาศ postcode ที่จัดว่าเป็น regional areas จาก immigration website อีกทีนึงจะดีกว่า

นอกจากทุนการศึกษาที่จะได้รับจากการไปเรียนกับ regional universities อีกข้อได้เปรียบก็คือนักเรียนต่างชาติจะสามารถขอ Post-study Work visa (subclass 485) ได้เพิ่มอีก 1 ปี รวมระยะเวลาทั้งหมดเป็น 3 ปี แทนที่จะได้เพียงแค่ 2 ปีในกรณีที่เรียนกับมหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่ค่ะ

 


 

• Lower cap permanent migration at 160,000 for the next 4 years

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทางอิมมิเกรชั่นได้กำหนดให้มีโควตาของการขอ Australian Permanent Residency สูงสุดต่อปีอยู่ที่ 190,000 คน อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 เป็นต้นไปเป็นระยะเวลา 4 ปี โควตาต่อปีจะถูกหั่นลงมาเหลืออยู่ที่ 160,000 คนเท่านั้นค่ะ ซึ่งเอาจริงๆก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องน่ากังวลแต่อย่างใดค่ะ เพราะทางรัฐบาลเขาอิงจากตัวเลขทางสถิติก่อนหน้านี้เลยสรุปออกมาได้เป็นตัวเลขดังกล่าวนี่แหล่ะค่ะ โดยจาก 160,000 คนจะสามารถแบ่งเป็นการขอ PR ผ่านทางวีซ่าทักษะอยู่ที่ 108,682 ส่วนที่เหลืออีก 51,318 ก็จะเป็นจากทางวีซ่าครอบครัวทั้งหลายค่ะ

 


 

เปรียบเทียบโควตาการยื่น PR ผ่านทางวีซ่าทักษะในปีที่ผ่านมากับโควตาใหม่ที่กำลังจะใช้ไปอีก 4 ปี จะพบว่ามีจำนวนลดลงถึงเกือบ 20,000 คนต่อปีด้วยกัน เพราะโควตาปัจจุบันที่จะใช้กันถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2019 นี้ ตกอยู่ที่ 128,550 คน/ปีเลยค่ะ…นอกจากนี้ จากประกาศล่าสุดในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา อิมมิเกรชั่นยังได้ออกมาแจกแจงโควตาของวีซ่าทักษะในแต่ละประเภทด้วยว่าสามารถขอ PR ได้กี่คนต่อปีจากจำนวนทั้งหมด 108,682

 


 

จากตัวเลขข้างต้น ก็เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลอย่างชัดเจนที่ต้องการผลักดันให้คนไปอยู่ใน regional areas มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีทุนการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย และประโยชน์จากการเพิ่มระยะเวลาเป็น 3 ปีของ Post-study Work visa (subclass 485) ก็ยังเพิ่มโควตาในส่วนของ Regional stream เพิ่มขึ้นมาเป็น 23,000/ปี จากที่เคยรับอยู่แค่เพียง 14,500 คนต่อปีเท่านั้นค่ะ

 


 

• New skilled regional visas

ากนโยบายทางด้าน population ที่ชัดเจนในเรื่องของการผลักดันให้ผู้คนไปอยู่ใน regional areas อิมมิเกรชั่นเลยเตรียมตัวที่จะคลอด Regional visa ตัวใหม่ออกมา 2 ตัว โดยจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2019 เป็นต้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนคนต่อปีที่สามารถขอ PR ผ่านทางวีซ่าทักษะในส่วนของ Regional stream โดยวีซ่า 2 ตัวใหม่ที่ว่านี้ได้ถูกกำหนดชื่อออกมาแล้วค่ะ ได้แก่

 


 

• Skilled Work Regional (Provisional) visa

ก็เป็นในส่วนของ state sponsorship นั่นเองค่ะ

 


 

• Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa

วีซ่าตัวนี้ก็คือในส่วนของการมีนายจ้างสปอนเซอร์อยู่ในบริเวณ regional areas นั่นเองค่ะ

 


 

โดยวีซ่า Regional Provisional visas ตัวใหม่ทั้ง 2 ตัว ก็จะครอบคลุมพื้นที่ของประเทศออสเตรเลียทั้งหมด ยกเว้น Sydney, Melbourne, Perth, Brisbane, และ Gold Coast ค่ะ…อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องขอยกยอดเนื้อหาเกี่ยวกับวีซ่า 2 ตัวนี้ไว้ไปอยู่ในฉบับหน้าแทนนะคะ เพราะพื้นที่การเขียนในฉบับนี้ไม่พอแล้วค่ะ เดี๋ยวฉบับเดือนพฤษภาคมจะมาเขียนให้อ่านโดยละเอียดกันอีกทีนะคะ แต่ถ้าใครใจร้อน ก็สามารถไปหาอ่านกันก่อนได้ที่ https://visatalkbycpsydney.blogspot.com/ ค่ะ

 


 

อัพเดทสุดท้ายแล้วสำหรับฉบับนี้ จะใช้พื้นที่ไม่มากแต่บอกได้เลยว่าสะเทือนใจหลายๆคนแน่นอนค่ะ คือ มีข่าวออกมาว่าตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 เป็นต้น โครงสร้างราคาค่า application ของวีซ่าต่างๆ จะถูกปรับราคาให้สูงขึ้นไปอีกประมาณ 5.4% ของราคาปัจจุบัน

 


 

Source1: https://www.theguardian.com/australia-news/2019/mar/20/coalitions-permanent-migration-cap-revealed-as-morrison-launches-population-policy

Source2: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/punjabi/en/article/2019/03/20/new-regional-visas-announced-immigration-levels-slashed

Source3: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/hindi/en/article/2019/04/04/budget-2019-skilled-migrant-places-reduced-108682-2019-20

Source4: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/urdu/en/audiotrack/government-announces-new-visa-changes-migrants-budget

 


 

ช่วงนี้อิมมิเกรชั่นค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ยังไงท่านผู้อ่านก็สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จาก Facebook page ของทาง CPSydney office ไปพลางๆก่อนระหว่างรอบทความในแต่ละเดือนกันได้นะคะ นอกจากข่าวหรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆของอิมมิเกรชั่นที่น่าสนใจแล้ว ก็ยังจะมีข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับหลักสูตรหรือข่าวทุนการศึกษา และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในออสเตรเลียมาแชร์ให้อ่านกันอยู่เสมอๆค่ะ ลิงค์เพจของเราก็ตามนี้เลยค่ะ www.facebook.com/cpsyd

 


 

สุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆอยากจะปรึกษาเกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนต่างๆ และการทำวีซ่านักเรียนก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่แนะแนวทางด้านการเรียนของเราได้ที่ (+61) 2 9267 8522 หรือจะทักแชทกันมาที่ Facebook Page ของ CPSydney office ที่อยู่ด้านบนกันได้นะคะ หรือถ้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำ PR ผ่านทางวีซ่าทักษะต่างๆ และการทำวีซ่าครอบครัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าคู่ครอง วีซ่าพ่อแม่ และวีซ่าลูก ก็สามารถโทรเข้ามาเพื่อนัดเวลาเข้ามาพูดคุยกับ Migration agent ของ CPSydnye office ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ข้างบนเช่นกันค่ะ

 


 

สำหรับฉบับนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

CPSydney office Team

 


 

 

Related Posts