วีซ่าตัวใหม่

สำหรับคนที่จะยื่น PR ผ่านทาง Regional areas

และหมวดหมู่การนับคะแนนสำหรับการขอ PR ที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนโสด



เริ่มแรกกันก่อนเลย “การไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ” ด้วยความที่ช่วงนี้อยู่ดีๆก็หนาวเฉียบพลัน และดูเหมือนว่าจะหนาวกว่าทุกปีเสียด้วย จนตอนนี้ทำให้หลายๆคนเริ่มป่วยเป็นหวัดกันแล้ว อีกทั้งยังมีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคหัดจากคนที่เดินทางไปยังต่างประเทศแล้วเดินทางกลับมายังประเทศออสเตรเลียอีกด้วย

 

วีซ่าตัวใหม่

สำหรับคนที่จะยื่น PR ผ่านทาง Regional areas

และหมวดหมู่การนับคะแนนสำหรับการขอ PR ที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนโสด

 

อ่านข้อมูลทั้งฉบับได้ที่นี่

 

Visa Talk by CP Sydney

 


 

หนาวแล้ว หนาวแล้วนะคะ!! ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วย ก่อนที่เราจะไปเข้าเนื้อหาของ VisaTalk by CPSydney ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม 2019 นี้...ทาง CPSydney office ของเราก็มีเรื่องจะมาแจ้งเตือนสั้นๆกันอย่างมากมายเลยค่ะ

 


 

เริ่มแรกกันก่อนเลย “การไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ” ด้วยความที่ช่วงนี้อยู่ดีๆก็หนาวเฉียบพลัน และดูเหมือนว่าจะหนาวกว่าทุกปีเสียด้วย จนตอนนี้ทำให้หลายๆคนเริ่มป่วยเป็นหวัดกันแล้ว อีกทั้งยังมีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคหัดจากคนที่เดินทางไปยังต่างประเทศแล้วเดินทางกลับมายังประเทศออสเตรเลียอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางหน่วยงานรัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด เพราะได้ออกมาเชิญชวนให้ทุกคนไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันทั้งโรคหัดและโรคไข้หวัดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางเราจึงอยากจะใช้พื้นที่ตรงนี้มาแจ้งให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อที่จะได้ไปหาข้อมูลของการฉีดวัคซีนทั้ง 2 ตัวนี้ได้ค่ะ โดยที่เราเข้าใจก็คือสามารถไปติดต่อกับคลินิคต่างๆได้เลยด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลนะคะ ยังไงก็ลองดูนะคะ อย่ารอให้ล้มป่วยเสียก่อน เดี๋ยวมันจะสายเกินกาลค่ะ

 


 

อัพเดทต่อมา ก็เป็นปัญหาโลกแตกของทุกคน ไม่ใช่แค่เฉพาะคนไทยอย่างเราๆเท่านั้นนะคะ ชาติอื่นๆหรือแม้แต่กระทั่งคนออสเตรเลียก็ไม่เว้นค่ะ “ของต้องสำแดง (Prohibited Goods)” ด้วยที่ประเทศออสเตรเลียจัดได้ว่าเป็นประเทศที่เป็นเกาะ ทำให้เรื่องการนำสิ่งของเข้าสู่ประเทศนี้เป็นเรื่องที่จริงจังและต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าเรามีของต้องสำแดงอะไรบ้างหรือเปล่า แต่ก็ยังมีการลักลอบนำสิ่งแปลกปลอมเข้ามาอยู่ดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรที่เป็นส่วนหนึ่งของ Department of Home Affairs ก็ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี มีทั้งที่จับได้บ้าง จับไม่ได้บ้าง แต่ต่อให้จับได้ก็ทำอะไรมากไม่ได้ เพราะนอกเหนืออำนาจและหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ทำได้แค่เตือนเต็มที่ก็ยึดของ แต่ มันอาจจะไม่เป็นเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้วหน่ะสิคะ เพราะหลังจากนี้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะมีสิทธิมากขึ้นกว่าเดิม อย่างในเรื่องของ “ของต้องสำแดง” ก็จะไม่ได้มีสิทธิแค่ตักเตือนหรือยึดของเท่านั้นแล้วนะคะ เพราะตอนนี้ยังจะสามารถปรับ ทำให้มีผลทางกฎหมาย (จำคุก) หรือแม้แต่กระทั่งยกเลิกวีซ่าชั่วคราว (TR) ประเภทต่างๆได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับว่าของต้องสำแดงดังกล่าวเป็นสิ่งของชนิดใดและมีความร้ายแรงทางกฎหมายมากน้อยเพียงใด โดยบทลงโทษพวกนี้ก็จะมีผลบังคับใช้กับคนที่เป็น PR หรือได้สัญชาติออสเตรเลียแล้วเช่นกันค่ะ

 


 

ต่างกันตรงที่เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะไม่มีสิทธิในการยกเลิก PR หรือสัญชาติออสเตรเลียได้ค่ะ

 


 

ที่ต้องการจะเตือนในฉบับนี้ ก็จะมีเท่านี้แหล่ะ เดี๋ยวเรามาเริ่มเนื้อหาของบทความฉบับนี้กันเลยดีกว่า...ตามสัญญาที่รับปากไว้ในฉบับที่แล้วว่าจะมาเขียนให้อ่านเกี่ยวกับวีซ่าตัวใหม่ที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้คนไปอยู่อาศัยในบริเวณ regional areas โดยมีสิทธิประโยชน์ในการขอ PR เป็นสิ่งล่อตาล่อใจให้อ่านกันในฉบับนี้ค่ะ (หากใครอยากหาอ่านนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลก็คลิกไปอ่านย้อนหลังกันตามสะดวกได้ที่ https://visatalkbycpsydney.blogspot.com/2019/05/tourist-visa-pr-regional-areas.html) • Subclass 491 Skilled Work Regional (Provisional) visa เริ่มใช้ตั้งแต่ 16 พฤศจิกายน 2019 เป็นต้นไป คือ วีซ่าตัวนี้จะมาทดแทนวีซ่าทักษะในเขตภูมิภาคแบบชั่วคราว subclass 489 ที่ได้รับการสปอนเซอร์จากทางรัฐหรือเขตปกครองนั้นๆให้ทำงานในภูมิภาคนั้นนั่นเองค่ะ • Subclass 494 Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa เริ่มใช้ตั้งแต่ 16 พฤศจิกายน 2019 เป็นต้นไป เช่นเดียวกันสำหรับวีซ่าตัวนี้ที่จะมาแทนที่วีซ่าทักษะในเขตภูมิภาคแบบชั่วคราว subclass 187 ที่ตัวผู้สมัครจะสามารถทำงานได้ก็ต่อเมื่อได้รับการสปอนเซอร์จากนายจ้างค่ะ • Subclass 191 Permanent Residence (Skilled Regional) visa เริ่มใช้ตั้งแต่ 16 พฤศจิกายน 2022 เป็นต้นไป วีซ่าตัวนี้นี่อธิบายง่ายที่สุดในบรรดาวีซ่าทั้ง 3 เลยค่ะ เพราะว่าจะเป็นตัว Permanent Residence สำหรับผู้ที่ถือวีซ่า 491 หรือ 494 มาก่อนนั่นเองค่ะ

 


 

อันที่จริง วีซ่าใหม่ทั้ง 3 ตัวนี้ก็จะคล้ายกับ subclass เก่าๆ สำหรับการขอ provisional หรือ PR ตัวเดิมนั่นแหล่ะค่ะ จะแตกต่างกันก็ตรงที่การจำกัดให้บริเวณหรือภูมิภาคใดเป็น regional areas เท่านั้นเองค่ะ โดยจากที่ปัจจุบันต้องวุ่นวายมานั่งเช็ครหัสไปรษณีย์ว่าพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่นั้นเป็น regional areas หรือเปล่า แต่สำหรับวีซ่า 491 494 และ 191 จะไม่ต้องวุ่นวายอย่างนั้นแล้วค่ะ เพราะว่าเขตภูมิภาคต่างๆจะอยู่ทั่วออสเตรเลียเลย ยกเว้น • Sydney • Melbourne • Brisbane • Gold Coast • Perth

 


 

นอกจากจะมีวีซ่าตัวใหม่เริ่มใช้ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้แล้ว ทางอิมมิเกรชั่นยังได้ออกมาระบุถึงระบบการนับคะแนน (Point Test System) ของการยื่น PR สำหรับคนที่อาศัยอยู่ใน regional areas ที่สามารถยื่น PR ได้ด้วยอีกค่ะ...โดยคะแนนขั้นต่ำสำหรับการยื่น PR ผ่านการอาศัยอยู่ใน regional areas หรือพื้นที่ทั่วไปยังจะมีคะแนนขั้นต่ำอยู่ที่ 60 และ 65 คะแนนตามลำดับเหมือนเดิมนะคะ

 


 

แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมก็จะเป็นในกรณีที่ผู้สมัครคนนั้นมีคู่ครองแนบติดตามเข้ามาในการขอ PR ด้วย คือ ปกติคู่ครองหรือผู้ติดตามของคนที่สมัคร PR ผ่านทางวีซ่าทักษะประเภทต่างๆจะดูหลักๆก็แค่หลักฐานความสัมพันธ์เท่านั้น ไม่ได้ลงลึกไปถึงในเรื่องของคุณสมบัติทางวุฒิการศึกษา ความสามารถทางภาษา หรือทักษะต่างๆ แต่หลังจากเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป อิมมิเกรชั่นได้เพิ่มหมวดหมู่การนับคะแนนขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อคู่ครองหรือคนติดตามด้วยค่ะ คือ ไม่ได้หมายความว่าเขาจะดูรายละเอียดคุณสมบัติในเชิงลึกของตัวผู้ติดตามหรือคู่ครองของผู้สมัครนะคะ แค่หมวดหมู่การนับคะแนนที่เพิ่มขึ้นมาดังกล่าวอาจจะเอื้อประโยชน์ต่อผู้สมัครในกรณีที่ไม่มีคู่ครองหรือแนบคนติดตามเข้ามาในการขอ PR หรือในกรณีที่คู่ครองของผู้สมัครมีทักษะหรือความสามารถทางภาษาอังกฤษค่ะ ซึ่งหมวดหมู่คะแนนที่จะถูกเพิ่มเข้ามาในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ก็จะมีดังต่อไปนี้ค่ะ • more points for having a skilled spouse or de facto partner (10 points) • more points for applicants nominated by a State or Territory government or sponsored by a family member residing in regional Australia (15 points) • more points for having certain STEM qualifications (10 points) • points for applicants who do not have a spouse or de facto partner (10 points) • points for applicants with a spouse or de facto partner who has competent English (5 points) Source1: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/korean/en/article/2019/04/09/3-new-regional-provisional-visas-and-revised-points-system-new-immigrants Source2: https://www.dailymail.co.uk/news/article-6901591/Could-partner-stop-living-Australia.html

 


 

แล้วก็อัพเดทสุดท้ายในฉบับนี้ ล่าสุดในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี่เลยค่ะ ได้มีข่าวออกมาว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Department of Home Affairs (DHA) ได้ออกจดหมายเชิญ (invitation) ให้กับคนที่สามารถยื่น PR ได้ แค่เพียง 110 invitations เท่านั้น โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น subclass 189 และ subclass 489 จำนวน 100 และ 10 invitations ตามลำดับ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายไมเกรชั่นได้ให้เหตุผลและความเห็นกับเรื่องนี้ไว้ว่า อาจจะเป็นผลพวงจากการที่มีประกาศออกมาก่อนหน้านี้ว่าตั้งแต่ Financial year ของปี 2019-2020 เป็นต้นไปจะลดจำนวนของการขอ PR ลงมาอยู่ที่ 160,000 คนต่อปี โดยลึกลงไปในรายละเอียดก็จะพบว่าโควตาสำหรับ subclass 189 นั้นก็จะเหลือแค่เพียง 18,652 คนต่อปีเท่านั้นค่ะ แต่ในขณะที่ปีนี้มีผู้สมัครเกือบถึง 23,000 คนเข้าไปแล้วที่ได้รับจดหมายเทียบเชิญจากอิมมิเกรชั่นให้ยื่นขอ PR ได้ผ่านทาง subclass 189...ด้วยนโยบายใหม่ดังกล่าวอาจจะทำให้อิมมิเกรชั่นลดจำนวนของการออกจดหมายเชิญตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงมิถุนายนนี้ลงค่ะ หลายๆคนที่เพิ่งได้คะแนนขั้นต่ำก็อาจจะต้องร้องเพลงรอต่อไปเหมือนเดิม หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องพยายามหาหนทางทำคะแนนให้ได้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รับจดหมายเชิญจากอิมมิเกรชั่นได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ อย่าลืมนะคะว่า Expression of Interest (EOI) สำหรับการขอ PR ก็มีหมดอายุเหมือนกัน ไม่ได้สามารถใช้ได้ตลอดชีวิต ไหนจะวีซ่าที่อาจจะหมดลงก่อนที่เราจะได้มีสิทธิได้ยื่น PR อีก Source: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/korean/en/article/2019/05/09/drastic-drop-number-invites-issued-permanent-residency-visa-april

 


 

เอาจริงๆช่วงนี้นโยบายต่างๆน่าจะยังไม่ค่อยนิ่ง อีกทั้งยังอยู่ในช่วงของการเลือกตั้งที่ออสเตรเลียอีก ระหว่างนี้ไปยาวๆจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ก็น่าจะมีข่าวการเปลี่ยนแปลงออกมาตลอด...แต่ก็ไม่ต้องห่วงนะคะ ถ้ามีอะไรที่น่าสนใจและที่จะส่งผลกระทบกับเพื่อนๆคนไทย ยังไงทาง CPSydney office ของเราก็จะมาเล่าสู่กันฟังกันอย่างแน่นอนค่ะ นอกจากในหนังสือพิมพ์ไทยเพรสก็ยังจะสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจากเราได้ที่ Facebook page ของทาง CPSydney office www.facebook.com/cpsyd ในเพจก็ไม่จะมีแค่เพียงบทความออนไลน์ แต่ยังจะมีข่าวต่างๆที่น่าสนใจ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับหลักสูตรหรือข่าวทุนการศึกษา และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในออสเตรเลียมาแชร์ให้อ่านกันอยู่เสมอๆค่ะ

 


 

สุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆอยากจะปรึกษาเกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนต่างๆ และการทำวีซ่านักเรียนก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่แนะแนวทางด้านการเรียนของเราได้ที่ (+61) 2 9267 8522 หรือจะทักแชทกันมาที่ Facebook Page ของ CPSydney office ที่อยู่ด้านบนกันได้นะคะ หรือถ้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำ PR ผ่านทางวีซ่าทักษะต่างๆ และการทำวีซ่าครอบครัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าคู่ครอง วีซ่าพ่อแม่ และวีซ่าลูก ก็สามารถโทรเข้ามาเพื่อนัดเวลาเข้ามาพูดคุยกับ Migration agent ของ CPSydnye office ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ข้างบนเช่นกันค่ะ

 


 

สำหรับฉบับนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

CPSydney office Team

 


 

 

Related Posts