ค่าวีซ่าเพิ่มขึ้น

และ สรุปการเปลี่ยนแปลงที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา!!



ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 เป็นต้นมา ค่าแรงขั้นต่ำสำหรับพนักงานผู้ถูกว่าจ้างแบบ Full-time basis (ขั้นต่ำ 38 ชั่วโมง/สัปดาห์) ได้ถูกปรับขึ้น 3% โดย The Fair Work Commission ทำให้อัตราค่าแรงขั้นต่ำสำหรับพนักงานเต็มเวลาจะอยู่ที่ A$740.80 ต่อสัปดาห์ หรือถ้าคิดเป็นรายชั่วโมงก็จะตกอยู่ที่ A$19.49 ซึ่งอัตราค่าแรงนี้จะเป็นแบบก่อนหักภาษีนะคะ ไม่ใช่เงินสุทธิที่เราจะได้ นอกจากนี้ทาง The Fair Work Commission ยังได้ให้ guideline สำหรับค่าแรงในแขนงอาชีพต่างๆไว้อย่างละเอียดอีกด้วย น้องๆสามารถเข้าไปดูรายละเอียดด้วยตัวเองเพิ่มเติมในสาขาอาชีพที่ตัวเองทำงานอยู่ได้ที่ https://www.fairwork.gov.au/pay/minimum-wages

 

ค่าวีซ่าเพิ่มขึ้น

และ สรุปการเปลี่ยนแปลงที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา!!

 

อ่านข้อมูลทั้งฉบับได้ที่นี่

 

Visa Talk by CP Sydney

 


 

สวัสดีน้องๆผู้อ่านที่น่ารักทุกคนในฉบับที่ 474 ประจำเดือนกรกฎาคม 2019 ค่ะ…ผ่านพ้น End of Financial Year (EOFY) ประจำปี 2018-2019 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ก็สำหรับใครที่ยื่นขอ claim ภาษีคืนด้วยตัวเองก็เริ่มต้นได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงดือนตุลาคม (31/10/2019) เลยนะคะ ส่วนคนที่ใช้บริการความช่วยเหลือจากทาง Tax Agent Service ก็ยังสามารถประวิงเวลาออกไปได้อีกนิดนึง ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ เอาที่สะดวกว่าจะยื่นเองหรือใช้บริการของ Tax Agent

 


 

มาที่ข่าวดีข่าวแรกฉลองเข้า Financial Year รอบใหม่ประจำปี 2019-2020 (01/07/2019 – 30/06/2020) กันก่อนเลย ก็คือ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 เป็นต้นมา ค่าแรงขั้นต่ำสำหรับพนักงานผู้ถูกว่าจ้างแบบ Full-time basis (ขั้นต่ำ 38 ชั่วโมง/สัปดาห์) ได้ถูกปรับขึ้น 3% โดย The Fair Work Commission ทำให้อัตราค่าแรงขั้นต่ำสำหรับพนักงานเต็มเวลาจะอยู่ที่ A$740.80 ต่อสัปดาห์ หรือถ้าคิดเป็นรายชั่วโมงก็จะตกอยู่ที่ A$19.49 ซึ่งอัตราค่าแรงนี้จะเป็นแบบก่อนหักภาษีนะคะ ไม่ใช่เงินสุทธิที่เราจะได้ นอกจากนี้ทาง The Fair Work Commission ยังได้ให้ guideline สำหรับค่าแรงในแขนงอาชีพต่างๆไว้อย่างละเอียดอีกด้วย น้องๆสามารถเข้าไปดูรายละเอียดด้วยตัวเองเพิ่มเติมในสาขาอาชีพที่ตัวเองทำงานอยู่ได้ที่ https://www.fairwork.gov.au/pay/minimum-wages

 


 

แล้วก็ข้ามมาที่ข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดีกันบ้างเนอะ...มีดีก็ต้องมีร้าย เป็นเรื่องปกติ...เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมาเช่นเดียวกันค่ะ สำหรับค่า Visa application ประเภทต่างๆของออสเตรเลีย จากที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ตั้งแต่ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่าจะมีการเพิ่มค่าวีซ่าประมาณ 5.4% จากเรทเดิม แต่เอาเข้าจริงท้ายที่สุดราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นก็มีราคาสูงขึ้นเยอะกว่า 5.4% กันแทบจะทุกวีซ่าเลย (น่าจะมีแค่วีซ่าท่องเที่ยวที่ยื่นมาจากนอกประเทศออสเตรเลียเท่านั้นที่ราคาขึ้นมาไม่ถึง 5.4% ตามที่เป็นข่าว) ตัวอย่างเช่น วีซ่านักเรียนอันยอดนิยมจากปกติที่ราคา A$575 ก็ได้ถูกปรับสนนราคาของค่าวีซ่าเป็นที่ A$620 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นี่ยังไม่รวมค่า credit card surcharge ประมาณ 1.4% ที่ทางอิมมิเกรชั่นเรียกเก็บและค่า subsequent entry A$700 สำหรับคนที่ต่อวีซ่านักเรียนตั้งแต่ครั้งที่ 2 เป็นต้นไปในออสเตรเลียอีกด้วยนะคะ เฉกเช่นเดียวกันกับ Partner visas ที่สนนราคาก่อนการเปลี่ยนแปลงเคยอยู่ที่ A$7,160 ไม่รวม credit card surcharge ประมาณ 1.4% จากอิมฯ ตอนนี้ก็ได้ราคาใหม่ที่ A$7,715 เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ...ยังไงก็สามารถดูสรุปตารางที่ทาง CPSydney office ของเราได้ทำไว้ให้ได้เลยนะคะ แต่ต้องบอกก่อนว่าอันนี้เราทำสรุปมาให้เฉพาะวีซ่าที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมหรือพบได้บ่อยสำหรับคนไทยเท่านั้นนะคะ ไม่ได้สรุปสนนราคาค่าวีซ่าเรทใหม่ทุกตัวมาไว้ให้ในตารางนี้นะคะ

 


 

Source: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/fees-and-charges/overview

 


 

อนึ่ง สำหรับ Additional Applicant ในคอลัมน์สุดท้ายจะเป็นในกรณีที่มีการยื่นคนติดตามที่มีอายุมากกว่า 18 ปี พ่วงเข้ามาในใบสมัครสำหรับวีซ่านั้นๆ ในกรณีที่คนติดตามมีอายุน้อยกว่า 18 ปีในวันที่ยื่นวีซ่าเข้ามาก็จะเป็นอีกเรทสำหรับ additional applicant ที่มีอายุ 18 ปีค่ะ...สรุปตารางของค่าวีซ่าประเภทต่างๆให้ดูอาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพ เดี๋ยวลองมาดูตัวอย่างการคำนวณค่าวีซ่าสำหรับการทำวีซ่านักเรียนกันดูค่ะ

 


 

กรณีที่ 1 ยื่นวีซ่านักเรียนมากจากประเทศไทย

• Visa application base 620.00 • 1.4% credit card surcharge 8.68
• TOTAL CHARGE FOR VISA APPLICATION 628.68

 


 

กรณีที่ 2 ต่อวีซ่านักเรียนตั้งแต่ครั้งที่ 2 เป็นต้นไปในออสเตรเลีย

• Visa application base 620.00 • Subsequent entry 700.00
• 1.4% credit card surcharge 18.48
• TOTAL CHARGE FOR VISA APPLICATION 1,338.48

**หมายเหตุ อันนี้หน่วยเงินเป็น Australian dollar นะคะ เพราะฉะนั้นในกรณีที่ชำระเงินมาจากประเทศไทยก็จะมี exchange rate เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะถูกหรือแพงก็จะขึ้นกับอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงนั้นๆด้วย

 


 

เดี๋ยวเนื้อหาที่เหลือของบทความหลักในฉบับนี้ เราจะไปกันต่อในเรื่องการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาค่ะ

 


 

• Immigration Cap Lowered

ตามที่ได้เคยเขียนเกี่ยวกับจำนวนโควตาการอนุมัติ PR ต่อปีที่กำลังจะลดลงไปก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 นับไปอีก 4 ปีเป็นอย่างน้อย โควตา PR ต่อปีจะลดลงเหลืออยู่แค่เพียง 160,000 คนเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้ยังนับได้ว่าเป็นการปรับลดโควตาลงครั้งแรกในรอบ 10 ปีอีกด้วยนะคะ!!

 


 

• New Parent Visa


เริ่มพิจารณาวีซ่าตัวนี้ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) อย่างเป็นทางการแล้วนะคะ หลังจากที่ประกาศให้วีซ่าตัวนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา อย่าลืมนะคะว่าโควตาของวีซ่าตัวนี้จะอยู่แค่เพียง 15,000 คนต่อปีเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากจะให้พ่อแม่ได้วีซ่ายาวขั้นต่ำ 3 ปี โดยที่ไม่ต้องเข้าออกประเทศออสเตรเลียทุกๆ 3 เดือน ก็เริ่มยื่นวีซ่าตัวนี้กันได้แล้วนะคะ

 


 

• Citizenship Changes Abandoned

จากที่คาราคาซังกันมาตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2017 กับประเด็นที่ว่าจะยื่นขอสัญชาติออสเตรเลียกันได้ก็ต่อเมื่อถือ PR เป็นเวลา 4 ปี และต้องมีระดับความสามารถอยู่ที่ Competent level (เทียบเท่าเป็น IELTS 6.0 ทุกแบนด์)…อย่างน้อยตอนนี้ก็เบาใจได้ละนะคะว่า “กลับไปใช้เงื่อนไขเดิมก่อนนะคะตอนนี้ คือ ถือ PR 1 ปี แล้วก็มีความรู้พื้นฐานทางด้านภาษาอังกฤษก็เพียงพอแล้วค่ะ” สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการขอสัญชาติออสเตรเลียก็ตามไปดูกันได้ที่ https://immi.homeaffairs.gov.au/citizenship/become-a-citizen เลยนะคะ

 


 

ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับโควตา PR ต่อปีที่ลดลง และวีซ่าสำหรับพ่อแม่ตัวใหม่ Sponsored Parent Temporary Visa (subclass 870) ก็คงต้องขออนุญาตให้ตามไปอ่านย้อนหลังที่คลังบทความ https://visatalkbycpsydney.blogspot.com/ ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมของปีนี้แทนนะคะ ถ้าให้เขียนรายละเอียดอีกรอบในฉบับนี้เกรงว่าเนื้อที่ในฉบับนี้จะไม่เพียงพอค่ะ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

 


 

ที่จริงแล้วในแหล่งข่าวที่เราหยิบยกมาเขียนให้ได้อ่านกันยังได้ระบุถึง Regional visas ตัวใหม่ และระบบการนับแต้มแบบใหม่สำหรับการยื่นขอ PR ด้วยตัวเองผ่านทาง Points-tested stream อีกด้วยนะคะ โดยได้ระบุว่าเรื่องวีซ่าตัวใหม่กับการนับแต้มก็เริ่มใช้แล้วเช่นเดียวกันตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ทางเราคิดว่า “การเปลี่ยนแปลงใน 2 เรื่องนี้ ยังไม่เกิดขึ้นจริงแต่อย่างใดค่ะ” เพราะยังไม่มีการประกาศยืนยันออกมาจาก The Migration Institute of Australia (MIA) คิดว่าการเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้จะเริ่มในช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีนี้เหมือนเดิม ตามที่เคยเขียนบทความเกี่ยวกับ 2 เรื่องนี้ไว้ในฉบับของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานะคะ สำหรับน้องๆคนไหนที่อยากย้อนกลับไปอ่านเกี่ยวกับ Regional visas ตัวใหม่ และระบบการนับแต้มแบบใหม่สำหรับการยื่นขอ PR ด้วยตัวเองผ่านทาง Points-tested stream ก็สามารถไปตามหาอ่านย้อนหลังกันได้ที่ https://visatalkbycpsydney.blogspot.com/2019/05/new-regional-visas-new-point-test-system.html อย่างที่รัฐบาลได้ออกนโยบายผลักดันให้คนไปอยู่ในท้องถิ่นภูมิภาคมากขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา การทำความคุ้นเคยกับพวก Regional visas ตัวใหม่และระบบการนับคะแนนในการยื่น PR แบบใหม่ไว้ก่อน เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะเลือกย้ายไปเขตภูมิภาคต่างๆก็คงจะเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อยค่ะ ถ้ามีเวลาว่างก็ลองคลิกเข้าไปอ่านดูไว้เป็นทางเลือกก็คงไม่เสียหายอะไร
Source: https://www.sbs.com.au/yourlanguage/punjabi/en/article/2019/06/27/australian-visas-whats-changing-1st-july-2019

 


 

ตอนนี้นโยบายหลายๆอย่างอาจจะยังไม่ค่อยเสถียร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเงื่อนไขการขอสัญชาติออสเตรเลียที่ยังจะต้องจับตาและเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ถึงแม้ตอนนี้จะยืนยันออกมาแล้วการเปลี่ยนแปลงที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ (ถือ PR 4 ปี และต้องมีระดับความสามารถทางภาษาที่สูงขึ้น) จะไม่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีอะไรแน่นอนนะคะ อาจจะมีการนำประเด็นนี้มาปัดฝุ่นพิจารณาใหม่อีกรอบก็ได้ เพราะฉะนั้นตอนนี้ใครที่สามารถยื่นขอสัญชาติออสเตรเลียได้แล้ว ก็รีบจัดการดำเนินเรื่องให้เรียบร้อยกันเสียดีกว่า จะได้ไม่ต้องมากังวลอีกค่ะ

 


 

สุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆอยากจะปรึกษาเกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนต่างๆ และการทำวีซ่านักเรียนก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่แนะแนวทางด้านการเรียนของเราได้ที่ (+61) 2 9267 8522 หรือจะทักแชทกันมาที่ Facebook Page ของ CPSydney office www.facebook.com/cpsyd กันได้นะคะ หรือถ้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำวีซ่าทักษะชนิดต่างๆ และการขอ PR ผ่านทางวีซ่าทักษะต่างๆหรือผ่านทางวีซ่าครอบครัวและวีซ่าคู่ครอง ก็สามารถโทรเข้ามาเพื่อนัดเวลาเข้ามาพูดคุยกับ Migration agent ของ CPSydney office ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ข้างบนเช่นกันค่ะ

 


 

สำหรับฉบับนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

CPSydney office Team

 


 

 

Related Posts